9 quy tắc giao dịch với phân kỳ

Trước khi bắt đầu tìm kiếm các phân kỳ tiềm năng, đây là 9 quy tắc tuyệt vời cho một giao dịch với phân kỳ. Tìm hiểu chúng và ghi nhớ chúng một cách cẩn thận để có thể áp dụng chúng vào giao dịch. Giúp bạn có thể đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn.

Hãy chắc chắn bạn nhìn thấy rõ những gì hiển thị trên biểu đồ

Để phân kỳ tồn tại, giá phải được hình thành một trong những điều kiện sau đây:

  • Giá phải tạo ra đỉnh cao hơn đỉnh trước 
  • Giá tạo ra đáy thấp hơn đáy trước
  • Tạo ra đỉnh đôi
  • Tạo ra đáy đôi

Thậm chí đừng bận tâm đến việc xem xét một chỉ báo. Nếu không có một trong bốn mô hình trên xảy ra. Nếu không, bạn sẽ không giao dịch được với phân kỳ. 

9 quy tắc giao dịch với phân kỳ
9 quy tắc giao dịch với phân kỳ

 Vẽ các đường nối các đỉnh hoặc đáy liên tiếp

Bây giờ bạn đã có một số hành động giá (đó là hành động giá gần đây), hãy nhìn vào nó. Bạn hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ nhìn vào một trong 4  điều: Một đỉnh cao hơn, một đỉnh đi ngang, một đáy thấp hơn, một đáy đi ngang, hoặc một đáy thấp hơn. Bây giờ chúng ta vẽ một đường thẳng nối từ đỉnh hoặc đáy tiếp theo. Với điều kiện là các đỉnh hoặc đáy này đã hình thành xong.

Chỉ làm điều đúng – Chỉ nối các đỉnh với nhau hoặc các đáy với nhau

Khi bạn thấy hai đỉnh được thiết lập, bạn hãy nối hai đỉnh đó lại. Nếu 2 đáy hình thành, thì nối 2 đáy đó. Đừng làm sai điều này là vẽ đường thẳng tại đáy khi thấy 2 đỉnh. Vẽ lung tung nó sẽ khiến bạn rất rối.

9 quy tắc giao dịch với phân kỳ
9 quy tắc giao dịch với phân kỳ

 Chú ý tới giá

Khi bạn đã nối hai đỉnh hoặc hai đáy với một đường xu hướng. Bây giờ hãy nhìn vào chỉ báo ưa thích của bạn và so sánh nó với hành động giá. Cho dù bạn sử dụng chỉ báo nào, hãy nhớ rằng bạn đang so sánh đỉnh với đỉnh hoặc đáy với đáy. Một số chỉ báo có nhiều đường như  MACD hoặc Stochastic với các đường chồng lên nhau. Đừng lo, bạn cũng sẽ nhìn thấy được phân kỳ.

9 quy tắc giao dịch với phân kỳ
9 quy tắc giao dịch với phân kỳ

So sánh đúng đỉnh và đáy giữa giá và chỉ báo kỹ thuật

Nếu bạn vẽ 1 đường thẳng nối 2 đỉnh của giá. Bạn cần phải vẽ 1 đường thẳng nối 2 đỉnh của chỉ báo kỹ thuật. Tương tự nếu là đáy. Nói chung, so sánh đỉnh đáy phải khớp nhau.

9 quy tắc giao dịch với phân kỳ9 quy tắc giao dịch với phân kỳ
9 quy tắc giao dịch với phân kỳ

 Khớp theo trục dọc

Những đỉnh và đáy bạn xác định trên chỉ báo kỹ thuật phải khớp theo trục dọc so với đỉnh và đáy của giá.

9 quy tắc giao dịch với phân kỳ

Chú ý đường nối

Phân kỳ chỉ xuất hiện nếu đường nối giữa các đỉnh/ đáy của chỉ báo kỹ thuật khác biệt so với đường nối giữa cá đỉnh/ đáy của giá. Đường nối có thể ở dạng đi lên, đi xuống hoặc đi ngang.

9 quy tắc giao dịch với phân kỳ

 Nếu đã bỏ lỡ cơ hội, hãy đợi lần tới

Nếu bạn phát hiện ra sự phân kỳ nhưng giá đã đảo chiều và di chuyển theo một hướng trong một thời gian. Thì sự phân kỳ ở đây nên được xem xét. Điều bạn có thể làm bây giờ là đợi cơ hội tiếp theo để tìm sự phân kỳ.

Lùi lại một bước

Tín hiệu phân kỳ có xu hướng chính xác hơn trên các khung thời gian dài hơn. Bạn nhận được ít tín hiệu sai. Điều này có nghĩa là ít giao dịch hơn nhưng nếu bạn quản lý giao dịch tốt, bạn sẽ có nhiều lợi nhuận hơn. Sự phân kỳ trong những khung thời gian nhỏ xuất hiện nhiều hơn nhưng lại ít độ tin cậy hơn. Chúng tôi cho rằng chỉ nên xem phân kỳ từ khung thời gian 1 giờ trở lên. Nhiều người giao dịch sử dụng khung thời gian 15p hay thấp hơn nữa. Trên những khung thời gian như vậy, sẽ có rất nhiều sự nhiễu, vì vậy chúng ta nên tránh 

Vì vậy, 9 quy tắc này bạn nên tuân thủ theo nếu bạn muốn xem xét nghiêm túc giao dịch bằng cách sử dụng phân kỳ. Thực hiện theo các quy tắc này và bạn sẽ tăng đáng kể cơ hội thiết lập phân kỳ dẫn tới giao dịch có lợi nhuận.