Chỉ số định hướng trung bình ADX và cách giao dịch với ADX

Chỉ số định hướng trung bình ADX là gì?

Chỉ số định hướng trung bình được gọi tắt là ADX (Average Directional Index). ADX dao động từ 0 đến 100, với số đọc dưới 20 cho thấy xu hướng yếu và số đọc trên 50 báo hiệu xu hướng mạnh. Khi ADX ở mức thấp, nó sẽ làm nổi bật các giai đoạn mà giá thường đi ngang qua. Hoặc giao dịch trong một phạm vi và khi đã tăng lên trên 50. Điều này cho thấy giá đã lấy lại đà theo một xu hướng. 

Không giống như Stochastic, ADX không xác định xu hướng tăng hay giảm. Mà thay vào đó nó chỉ đơn thuần là đo lường sức mạnh của xu hướng hiện tại. Vì vậy, ADX thường được sử dụng để xác định xem thị trường có mở rộng hay bắt đầu một xu hướng mới hay không. ADX được xem là chỉ số không định hướng của người trình bày. Nó dựa trên việc so sánh mức cao và mức thấp của thanh. Và nó không sử dụng mức đóng cửa của thanh. Các xu hướng càng mạnh, số đọc càng lớn bất kể đó là xu hướng tăng hay giảm

Hãy nhìn vào biểu đồ mà chúng tôi đã cho dưới đây: 
Chỉ số định hướng trung bình ADX và cách giao dịch với ADX
Chỉ số định hướng trung bình ADX và cách giao dịch với ADX

Trong ví dụ đầu tiên này, ADX đã dừng lại ở dưới 20 từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12. Như bạn có thể thấy trên biểu đồ, cặp EUR/CHF đã bị kẹt trong một phạm vi của trong thời gian đó. 

Tuy nhiên, bắt đầu tháng 1, ADX bắt đầu leo lên trên 50 báo hiệu rằng một xu hướng mạnh mẽ có thể đang chờ đợi. Hãy tiếp tục quan sát cặp EUR/CHF đã phá vỡ dưới đáy của phạm vi và đi vào một xu hướng giảm mạnh. Điều này cho chúng ta thu khoảng 400 pips về túi của mình. Hãy chớp lấy ngay cơ hội này nếu bạn không muốn tụt mất nó.

Ngay bây giờ bạn hãy nhìn vào ví dụ tiếp theo của chúng tôi:
Chỉ số định hướng trung bình ADX và cách giao dịch với ADX
Chỉ số định hướng trung bình ADX và cách giao dịch với ADX

Giống như ví dụ đầu tiên của chúng tôi. ADX lơ lửng dưới 20 trong một thời gian khá lâu. Vào thời điểm đó, EUR/CHF cũng dao động. Và ngay sau đó, ADX đã tăng và cặp tiền đã vượt lên trên đỉnh của phạm vi của nó. 

Một xu hướng tăng mạnh đã diễn ra, đó là 300 pips được thu nhập. Chúc mừng bạn thật đơn giản phải không. Nếu có một vấn đề với việc sử dụng với ADX thì đó không phải là dự đoán chính xác cho bạn biết nên mua hay bán. Những gì ADX cho bạn biết là liệu thị trường có ổn không khi bạn có ý định nhảy vào một xu hướng đang diễn ra. 

Khi ADX bắt đầu giảm xuống dưới 50 lần nữa. Điều đó có nghĩa là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm đang bắt đầu suy yếu. Và đó có thể là thời điểm tốt để khóa lợi nhuận.

Cách giao dịch bằng ADX

Một cách để giao dịch bằng ADX là chờ đợi các đột phá trước khi quyết định kéo dài hay rút ngắn cặp tiền. ADX có thể được sử dụng như một xác nhận cho dù cặp tiền có thể tiếp tục theo xu hướng hiện tại hay không. Một cách khác để kết hợp ADX với một chỉ báo khác. Đặc biệt là một chỉ số xác định xem cặp tiền này hướng xuống hay lên trên. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định khi nào nên đóng giao dịch sớm. Chẳng hạn, khi ADX bắt đầu trượt xuống dưới 50. Điều này cho thấy xu hướng hiện tại đang tụt dần. Từ đó, cặp tiền có thể di chuyển sang một bên. Vì vậy bạn có thể  khóa các pips đó trước khi điều này xảy ra.