Ichimoku Kinko Hyo

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo là gì?

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo viết tắt là IKH và là một chỉ số đánh giá động lượng giá trong tương lai. Nó xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai. Đây sẽ là công cụ 3 trong 1 dành cho bạn, được biết rằng chỉ báo này chủ yếu được sử dụng trên các cặp JPY.

Để thêm từ vựng tiếng Nhật chúng tôi giải thích cụ thể nghĩa của nó. Từ Ichimoku dịch sang tiếng việt là ”một cái liếc mắt”, Kinko nghĩa là ”cân bằng” trong đó Hyo là ”biểu đồ”. Ghép tất cả những thứ đó lại với nhau ta được cụm từ với ý nghĩa ”liếc nhìn biểu đồ ở trạng thái cân bằng”. Cụm từ này vẫn chưa giúp bạn hiểu gì về IKH. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn quan sát biểu đồ để bạn có thể dể dàng hiểu hơn. 

Ichimoku Kinko Hyo
Ichimoku Kinko Hyo
Trước tiên chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu những gì hiển thị trên biểu đồ có ý nghĩa như thế nào.

Kijun Sen (đường màu xanh):

Còn được gọi là đường chuẩn hoặc đường cơ sở. Nó được tính bằng cách lấy trung bình mức cao nhất  và mức thấp nhất trong 26 giai đoạn vừa qua.

Tenka sen (đường màu đỏ):

Đây còn được gọi là đường rẽ. Và có nguồn gốc từ cách lấy trung bình mức cao nhất và mức thấp nhất trong 9 giai đoạn vừa qua.

Chikou Span (đường xanh lá cây):

Còn được gọi là đường di chuyển chậm. Nó cho thấy giá đóng cửa niên yết hôm nay của 26 giai đoạn sau.

Senkou Span (đường màu cam):

Đường Senkou đầu tiên được tính bằng  cách lấy trung bình của Tenka sen và Kijun sen. Sau đó vẽ 26 giai đoạn phía trước. Đường Senkou thứ hai được xác định bằng cách lấy trung bình mức cao nhất và mức thấp nhất trong 52 giai đoạn vừa qua. Và vẽ 26 giai đoạn phía trước. 

Ichimoku Kinko Hyo
Ichimoku Kinko Hyo

Đây là cách các đường hiển thị trên bản đồ, bạn không cần thiết phải ghi nhớ cách tính toán chúng. Điều quan trọng hơn là bạn phải biết cách diễn giải những đường này.

Cách giao dịch bằng Ichimoku Kinko Hyo

Senkou

Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào đường Senkou đầu tiên. Nếu giá cao hơn khoảng Senkou. Đường trên cùng đóng vai trò là mức hỗ trợ đầu tiên. Trong khi đường dưới cùng đóng vai trò là mức hỗ trợ thứ hai. Nếu giá nằm dưới khoảng Senkou. Thì đường dưới tạo thành mức kháng cự đầu tiên trong khi đường trên cùng là mức kháng cự thứ hai. Bạn đã hiểu rồi chứ?

Kijun Sen 

Không giống như Senkou, trong khi đó Kijun Sen hoạt động như một chỉ báo về sự biến động giá trong tương lai. Nếu giá cao hơn đường màu xanh, nó có thể tiếp tục tăng cao hơn. Nhưng nếu giá nằm dưới đường màu xanh thì có thể giá sẽ tiếp tục giảm. 

Tenka Sen

Đây là một đường chỉ số của xu hướng thị trường. Nếu đường màu đỏ di chuyển lên hoặc xuống. Điều này cho thấy thị trường đang có xu hướng. Nếu nó di chuyển theo chiều ngang, nó báo hiệu rằng thị trường đang dao động.

Chikou Span

Đường cuối cùng, Chikou span màu xanh lá cây. Nếu đường này vượt qua giá theo hướng từ dưới lên. Đó là tín hiệu cho chúng ta thấy nên mua còn nếu đường màu xanh vượt qua giá từ trên xuống, đó là tín hiệu bán. 

Dưới đây sẽ là một biểu đồ thật chi tiết các tín hiệu thương mại:
Ichimoku Kinko Hyo
Ichimoku Kinko Hyo

Thoát nhìn có vẻ phức tạp nhưng các chỉ số này có các mức hỗ trợ và kháng cự, đường chéo, dao dộng và chỉ báo xu hướng tất cả trong một lần. Thật tuyệt vời phải không?