Price action nghĩa là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách giao dịch theo price action

Price action nghĩa là gì?

Price action hay được xem là “hành động giá”. Nó sẽ thể hiện sự biến đổi giá của những loại hàng hóa trên thị trường tài chính ví dụ như : Diễn biến giá Vàng, giá dầu, giá cổ phiếu, cặp tiền tệ, chỉ số, trái phiếu….. Cách giao dịch theo price action. Là chúng ta dựa trên sự biến động của giá trên biểu đồ (giá trơn). Để có thể đưa ra dự đoán về xu hướng của giá trong tương lai gần.

Trong phân tích kỹ thuật, người ta thường dùng 2 cách sau đây để dự đoán giá:

Cách 1: Thực hiện dự đoán thông qua các đường trung bình động và các chỉ báo như: Bollinger Bands, RSI, MaACD, Stochastc…

Cách 2: Dự đoán dựa trên hành động giá (price action).

Ở cách phân tích và dự đoán này hoàn toàn dựa vào giá trơn trên biểu đồ. Ngoài ra không có thêm một đường dẫn hoặc một chỉ báo nào. Tuy vậy, để dự đoán với tỉ lệ chính xác cao chúng ta nên dùng kết hợp cả 2 cách này. Tức là ta nên chọn sử dụng cả các chỉ báo lẫn hành động giá.

Price action có 2 loại

LOẠI 1: PRICE ACTION DỰA TRÊN NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC THANH NẾN.

PRICE ACTION này sẽ được biểu diễn dưới dạng đồ thị hình nến gồm 3 loại là: Inside bar, Pin bar và Fakey.

LOẠI 2: PRICE ACTION DỰA TRÊN CÁC MẪU HÌNH HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ.

Đối với loại PRICE ACTION này có thể được biểu diễn dưới dạng cả 3 loại biểu đồ đó là: Đồ thị hình nến, các đường và các thanh.

Phương pháp giao dịch theo hành động giá

Pin bar – Là một loại hành động giá tương đối đơn giản, dễ nhận biết và rất dễ sử dụng.

Pin bar là một loại đồ thị hình nến có thân ngắn và đuôi rất dài. Thân nghiêng hẳn về một phía (phía trên hoặc phía dưới). Nó được sử dụng phát hiện ra tín hiệu đảo chiều hay củng cố xu hướng trong giao dịch.

Price action nghĩa là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách giao dịch theo price action

Inside bar – Là một loại price action rất phổ biến.

Mẫu hình Inside Bar gồm từ 2 thanh nến trở lên. Trong đó các thanh nến phía sau sẽ nằm hoàn toàn trong phạm vi của thanh nến trước (nến mẹ).

Inside Bar thường thể hiện sự ổn định xu hướng trong giá. Tuy nhiên đôi khi loại hành động giá này cũng có dấu hiệu của sự đảo chiều.

Price action nghĩa là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách giao dịch theo price action

Fakey – Là một loại Price action rất lợi hại nên bạn cần phải biết.

Fakey – Được cấu hình từ một mẫu hành động giá bứt phá bị lỗi của Inside Bar (false-breakout of Inside Bar)! Chính vì lỗi này đã giúp nó trở thành tín hiệu mạnh.

Price action nghĩa là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách giao dịch theo price action

Hành động giá dựa trên các mức hỗ trợ và kháng cự

Tại các mức hổ trợ và mức kháng cự, giá sẽ rất dễ có khả năng bị đảo chiều. Do các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý. Nên khi gặp các mức kháng cự, thì giá sẽ đảo chiều đi xuống và ngược lại giá sẽ đảo chiều đi lên khi gặp mức hổ trợ.

Các mẫu hình hành động giá khác

Trong quá trình phân tích kỹ thuật và giao dịch. Ngoài những mẫu hình trên price action còn có rất nhiều các mẫu hình phổ biến khác như: Mẫu hình chữ nhật, tam giác, một – hai- ba, vai đầu vai,  cờ hiệu, hai đỉnh, ba đỉnh, hai đáy, ba đáy, cái nêm.