Mô hình sóng xung

Ông Elliott đã chỉ ra rằng mô hình sóng xung là một thị trường có xu hướng di chuyển theo mô hình sóng 5 – 3.

Mô hình 5 sóng đầu tiên được gọi là sóng xung.

Mô hình 3 sóng cuối cùng được gọi là sóng điều chỉnh.

Trong mô hình này, sóng 1, 3, 5 là động cơ. Có nghĩa là nó đi cùng với xu hướng chung trong khi đó sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh. 

Trước tiên chúng ta hãy xem mô hình 5 sóng xung. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn xem nó như một bức tranh:

Mô hình sóng xung
Mô hình sóng xung

Có vẻ nó hơi khó nhìn và hình dung, chúng tôi đã có một chút thay đổi về màu sắc cho từng sóng cùng với số của nó. Chắc hẳn sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn:

Mô hình sóng xung
Mô hình sóng xung

Dưới đây là một mô tả ngắn về những gì mà mỗi làn sóng biểu thị. Chúng tôi sẽ sử dụng cổ phiếu cho ví dụ của chúng tôi vì ông Elliott đã nghiên cứu trên cổ phiếu. Nhưng thật sự không có vấn đề gì ảnh hưởng. Nó có thể thế bằng tiền tệ, trái phiếu, vàng, dầu…Điều quan trọng là lý thuyết sóng Elliott cũng có thể được áp dụng cho thị trường Forex.

Sóng 1

Các cổ phiếu làm cho di chuyển của sóng ban đầu đi lên. Điều này thường được gây ra bởi một số lượng người tương đối nhỏ mà đột nhiên (vì nhiều lý do, thực tế hoặc tưởng tượng). Nếu cảm thấy rằng giá của cổ phiếu là rẻ thì đó là thời gian hoàn hảo để mua, điều này có thể khiến giá tăng.

Sóng 2

Tại thời điểm này, đủ những người trong sóng ban đầu xem xét cổ phiếu được định giá quá cao và chốt lãi. Điều này khiến cổ phiếu đi xuống. Tuy nhiên, cổ phiếu sẽ không đặt được mức thấp trước đó trước khi cổ phiếu được coi là một món hời một lần nữa.

Sóng 3

Đây thường là sóng dài nhất và mạnh nhất. Các cổ phiếu đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nó khiến cho nhiều người tìm hiểu về chứng khoán muốn mua nó. Điều này làm cho giá cổ phiếu tăng cao hơn. Sóng này thường vượt quá mức cao được tạo ở cuối sóng 1.

Sóng 4

Các thương nhân thường chốt lãi vì cổ phiếu được coi là đắt trở lại. Sóng này có xu hướng yếu vì thường có nhiều người vẫn đang tăng giá cổ phiếu. Và đang chờ đợi để mua trên thị trường chứng khoán nếu có cơ hội.

Sóng 5 

Đây là điểm mà hầu hết mọi người có được trên cổ phiếu và bị thúc đẩy nhiều bởi sự cuồng loạn. Bạn thường bắt đầu thấy CEO của công ty trên trang nhất của các tạp chí lớn là nhân vật của năm. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư bắt đầu đưa ra những lý do vô lý để mau cổ phiếu. Và họ cố gắng bóp cổ bạn khi bạn không đồng ý với họ. Đây là khi cổ phiếu trở nên quá đắt. Tại thời điểm này sẽ có sự kháng cự. Mọi người bắt đầu bán và giá chứng khoán chuyển sang mô hình ABC.

Sóng xung kéo dài

Một điều mà bạn cũng cần biết về lý thuyết sóng Elliott là một trong ba sóng xung (1, 3 hoặc 5) sẽ luôn được mở rộng. Nói một cách đơn giản là sẽ có một sóng dài hơn hai sóng kia, bất kể mức độ nào. Theo Elliott, nó thường là làn sóng thứ 5 được mở rộng. Thời gian trôi qua, phong cách ghi nhãn sóng trường học cũ này đã được thay đổi. Bởi vì ngày càng nhiều người bắt đầu dán nhãn cho làn sóng thứ 3 là sóng mở rộng.