Mô hình sóng điều chỉnh ABC

Sóng điều chỉnh ABC là gì?

Mô hình sóng điều chỉnh ABC, là mô hình theo Xu hướng 5 sóng sau đó được điều chỉnh và đảo ngược bởi các xu hướng ngược của 3 sóng. Hãy xem ví dụ dưới đây về mô hình 3 sóng điều chỉnh. 

Mô hình sóng điều chỉnh ABC
Mô hình sóng điều chỉnh ABC

Bởi vì chúng ta sử dụng thị trường tăng giá (Bull market) là ví dụ. Điều này không có nghĩa là lý thuyết sóng Elliott không đúng với thị trường giảm giá (Bear market). Đối với thị trường giảm giá mô hình sóng 5 – 3 có hình dạng như sau:

Mô hình sóng điều chỉnh ABC
Mô hình sóng điều chỉnh ABC

Các loại mô hình cơ bản

Theo lý thuyết sóng Elliott, có 21 mô hình điều chỉnh ABC từ đơn giản tới phức tạp. Bạn không cần ghi nhớ tất cả 21 loại mô hình điều chỉnh ABC chính xác. Vì chúng chỉ được tạo thành từ ba hình thức rất dễ hiểu và đơn giản. Chúng ta hãy tham khảo ba hình thành. Các ví dụ dưới đây áp dụng cho xu hướng tăng. Nhưng bạn chỉ có thể đảo ngược chúng nếu bạn đang xử lý xu hướng giảm.

Hình thành Zig-Zag

Hình thành Zig-zag là những bước đi rất dốc về giá và đi ngược lại xu hướng chủ yếu. Sóng B thường có chiều dài ngắn nhất so với sóng A và C. Các mẫu Zig-Zag này có thể xảy ra hai lần hoặc thậm chí là ba lần trong một điều chỉnh (2 đến 3 mô hình zig-zag được liên kết với nhau). Giống với tất cả các sóng, mỗi sóng trong các mô hình hình zig-zag có thể được chia thành các mô hình 5 sóng.

Hình thành phẳng

Hình thành phẳng là sóng điều chỉnh ngang đơn giản. Trong các hình thành phẳng, độ dài của sóng là từng chiều dài bằng nhau. Với sóng B đảo ngược bước sóng A và sóng C là hoàn tác của sóng B. Sóng B đôi khi có thể vượt ra khỏi điểm bắt đầu của sóng A.

 

Hình thành tam giác là các mô hình điều chỉnh bị ràng buộc bởi các đường xu hướng hội tụ hoặc phân kỳ. Hình thành tam giác được tạo thành từ 5 sóng di chuyển ngược với xu hướng theo chiều ngang. Các hình tam giác này có thể đối xứng, giảm dần, tăng dần hoặc mở rộng.

Click dưới đây để mở tài khoản giao dịch Forex tại sàn FxPro