Cách sử dụng RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)

RSI là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối hay còn được gọi là chỉ số RSI. Nó là một chỉ số phổ biến được phát triển bởi một nhà phân tích kỹ thuật có tên J.Welles Wilder. Một công cụ giúp các nhà giao dịch đánh giá sức mạnh của thị trường hiện tại. RSI tương tự như Stockastic ở chỗ nó xác định các điều kiện mua quá mức và bán quá mức trên thị trường. Nó cũng được chia tỷ lệ 0 đến 100.

Thông thường, từ dòng từ 30 trở xuống cho chúng ta thấy điều kiện thị trường bán quá mức và tăng khả năng tăng giá ( xu hướng tăng).

Một số nhà giao dịch giải thích rằng một cặp tiền quá mức bán là một dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm có khả năng đảo ngược. Có nghĩa là đó là cơ hội để chúng ta mua. Dòng từ 70 trở lên cho thấy tình trạng mua quá mức và tăng khả năng suy yếu giá ( xu hướng giảm). Một số nhà giao dịch giải thích rằng một cặp tiền mua quá mức. Đó là một dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng có thể đảo ngược. Điều này có nghĩa đó là cơ hội để bạn.

Cách sử dụng RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)
Cách sử dụng RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)
Ngoài các chỉ báo mua và bán quá mức được đề cập ở trên.

Các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) cũng để làm công cụ tìm kiếm các đường chéo trung tâm. Chuyển động từ đưới đường trung tâm (50) lên trên thì cho chúng ta thấy có một xu hướng tăng. Sự giao nhau giữa đường trung tâm tăng xảy ra. Khi giá trị RSI vượt trên đường 50 trên thang đó, nó di chuyển về phía dòng 70. Điều này cho thấy xu hướng thị trường đang gia tăng sức mạnh. Và đây được xem là tín hiệu tăng giá cho đến khi chỉ số RSI tiến đến dòng 70. Chuyển động từ dòng trung tâm 50 cuống bên dưới cho thấy thị trường xu hướng giảm.

Sự giao nhau giữa dòng trung tâm giảm xảy ra. Khi giá trị RSI vượt qua dưới 50 trên thang đo, di chuyển về phía dòng 30. Điều này cho thấy xu hướng thị trường đang suy yếu về sức mạnh. Và được xem là tín hiệu giảm giá cho đến khi chỉ số RSI tiến tới dòng 30.

Cách giao dịch bằng công cụ RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)

RSI có thể được sử dụng như chỉ báo Stochastic. Chúng ta có thể sử dụng nó để chọn đỉnh và đáy tiềm năng. Tùy thuộc vào việc thị trường bị mua hoặc bán quá mức 

Dưới đấy là biểu đồ 4 giờ của cặp tiền EUR/USD.

Cách sử dụng RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)
Cách sử dụng RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)

Nhìn vào biểu đồ trên chúng ta có thể thấy được rằng cặp EUR/USD đã giảm trong tuần. Giảm khoảng 400 pip trong suốt hai tuần liên tiếp. Vào ngày 7 tháng 6, nó đã được giao dịch dưới mức xử lý 1.2000. Tuy nhiên, RSI giảm xuống dưới 30. Nó báo hiệu rằng có thể không còn người bán trên thị trường và động thái này kết thúc. Giá sau đó đảo ngược và quay trở lại trong vài tuần tới. 

Cách xác định xu hướng bằng cách sử dụng RSI.

RSI là một công cụ rất phổ biến vì nó cũng có thể được sử dụng để xác nhận sự hình thành xu hướng. Nếu bạn nghĩ rằng một xu hướng đang hình thành. Hãy xem nhanh và tham khảo chỉ số RSI và xem liệu nó ở trên hay dưới 50.

Nếu bạn đang xem xét một xu hướng tăng có thể xảy ra. Thì hãy chắc chắn rằng chỉ số RSI trên 50. Và nếu như bạn đang xem một xu hướng giảm có thể xảy ra thì hãy chắc chắn rằng chỉ số RSI dưới 50.

Cách sử dụng RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)
Cách sử dụng RSI (Chỉ số sức mạnh tương đối)

Theo biểu đồ trên , chúng ta có thể thấy rằng một xu hướng giảm có thể đang hình thành. Để tránh giả mạo, chúng ta có thể đợi cho RSI vượt qua dưới 50 để xác nhận xu hướng của chúng. Chắc chắn 1 điều rằng khi RSI vượt qua dưới 50. Một xác nhận tốt rằng một xu hướng giảm đã thực sự hình thành.