Các chỉ báo dẫn đầu so với chỉ báo tụt hậu

Các loại chỉ báo biểu đồ

Chúng tôi đã đề cập đến cho bạn rất nhiều công cụ chỉ báo biểu đồ. Nó có thể giúp bạn phân tích các cơ hội giao dịch có xu hướng và phạm vi tiềm năng. Trong bài học hôm nay chúng tôi sẽ hợp lý hóa việc bạn sử dụng các chỉ báo biểu đồ này. Chúng tôi muốn bạn đọc hiểu đầy đủ về điểm mạnh và điểm yếu của từng công cụ. Vì vậy bạn sẽ có thể xác định công cụ nào phù hợp với mình và công cụ nào không. 

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số khái niệm. Có hai loại chỉ báo: Dẫn đầu và tụt hậu.

Chỉ báo dẫn đầu đưa ra tín hiệu trước khi xu hướng mới xảy ra hoặc đảo chiều.

Các chỉ báo dẫn đầu so với chỉ báo tụt hậu
Các chỉ báo dẫn đầu so với chỉ báo tụt hậu

So sánh chỉ báo dẫn đầu với chỉ báo tụt hậu

Chỉ báo tụt hậu cho tín hiệu sau khi xu hướng đã bắt đầu và về cơ bản thông báo cho bạn hãy chú ý. Xu hướng đã bắt đầu và bạn đang bỏ lỡ một cái gì đó. Có lẽ bạn đang nghĩ, các nhà giao dịch trở nên giàu có nhờ các công cụ chỉ báo dẫn đầu. Vì nó có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận từ một xu hướng mới ngay khi bắt đầu. Bạn có thể sẽ nắm bắt được toàn bộ xu hướng mỗi lần nếu chỉ báo dẫn đầu phát tín hiệu chính xác. Nhưng nó sẽ không được như vậy. 

Khi bạn sử dụng các chỉ báo dẫn đầu, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều tín hiệu giả mạo. Các chỉ báo dẫn đầu nổi tiếng với việc đưa ra các tín hiệu không có thật. Nó có thể khiến bạn hiểu lầm về những gì đang diễn ra. 

Tùy chọn khác là bạn sử dụng các chỉ báo tụt hậu. Nó không làm cho bạn bị tín hiệu không có thật. Các chỉ báo này chỉ đưa ra tín hiệu ngay sau khi thay đổi giá rõ ràng đang hình thành một xu hướng. Ngược lại thì nhược điểm của nó là bạn sẽ hơi muộn khi vào một vị trí. 

Thường thì mức tăng lớn nhất của một xu hướng xảy ra trong một vài thanh đầu tiên. Vì vậy bằng cách sử dụng một chỉ báo tụt hậu, bạn có thể bỏ lỡ phần lớn lợi nhuận cho mình.

Trong bài viết hôm nay với mục đích giúp người đọc phân loại rộng rãi tất cả các chỉ báo kỹ thuật thành một trong hai loại:
  1. Các chỉ báo hoặc dao dộng dẫn đầu
  2. các chỉ báo tụt hậu và chỉ báo theo xu hướng

Trong khi hai loại chỉ báo này có thể hỗ trợ lẫn nhau, nhưng nó cũng có nhiều khả năng xung đột với nhau. Chúng tôi không nói rằng chỉ báo nào tốt và chỉ báo nào không tốt. Nhưng bạn đọc phải hiểu được những cạm bẩy tiềm ẩn của mỗi loại chỉ báo.