Những nguyên tắc cần tuân thủ trong đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối là gì?

Đầu tư ngoại hối được hiểu là những nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào giá trị của một loại tiền tệ nào đó so với loại tiền tệ khác. Các giao dịch ngoại hối diễn ra dựa trên biến động giá trị hoặc tỷ giá thay đổi của đồng tiền này khi so sánh chúng với loại tiền khác. Việc đầu tư ngoại hối thường được tiến hành thông qua các giao dịch ”Ký quỹ”. Với tài khoản ký quỹ có giá trị rất nhỏ. Nó chỉ chiếm vài phần trăm nhỏ so với giá trị thật được yêu cầu. 

Những nguyên tắc cần tuân thủ trong đầu tư ngoại hối
Những nguyên tắc cần tuân thủ trong đầu tư ngoại hối

Những nguyên tắc cần tuân thủ trong đầu tư ngoại hối

Việc quản lý vốn luôn là vấn đề đâu đầu của các trader. Đây là một khía cạnh cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới việc thành công trong đầu tư ngoại hối. Tuy vậy, hầu hết rất nhiều trader không dành thời gian tập trung vào việc quan tâm hoặc đưa ra kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Phân tích kỹ thuật trước khi vào lệnh

Với những trader đã có nhiều kinh nghiệm, thời gian phân tích thị trường. Tuy vậy, họ vẫn phải đảm bảo được tâm lý bình tĩnh và sự phân tích kỹ lưỡng trước khi vào lệnh. Bạn phải luôn tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Bắc buộc bạn phải có chiến lược cụ thể gồm 3 điểm mới vào lệnh: Điểm vào, điểm chốt lời và điểm cắt lỗ.
 • Hàng ngày, bạn phải dành thời gian ít nhất 60 -90p để đọc và theo dõi tin tức, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.
 • Xác định xu hướng và biên độ dao động thị trường qua phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật. Từ đây, bạn chọn điểm vào, điểm chốt lời và điểm cắt lỗ của thị trường.

Không được phép lướt sóng ngược, tuân thủ tuyệt đối điểm chốt lời va cắt lỗ.

Đây là quy tắc luôn luôn phải được tuân thủ. Nó là luật cơ bản của mọi luật khi đầu tư ngoại hối:

 • 100% các lệnh bạn phải dùng điểm cắt lỗ
 • Xác định nguy cơ tiềm ẩn: Các rủi ro, lợi nhuận, biên độ sóng dài…

Khi bạn không xác định được xu hướng thị trường và không có điểm vào bạn không nên tham gia vào thị trường.

Tuyệt đối bạn không được nôn nóng vào lệnh một cách chủ quan. Chiến thắng trên thị trường ngoại hối không phải là chuyện dễ dàng ngày một. Đây là cả quá trình và rất nhiều cơ hội giao dịch tốt đang phía trước, bạn không nên vội vã. Hãy bình tĩnh quan sát và phân tích kỹ lưỡng chờ đợi cơ hội tiếp theo.

Bạn không nên cắt lỗ quá 50% mục tiêu lợi nhuận hướng tới

Luôn tuân thủ các quy tắc sau nếu bạn muốn giao dịch của mình thành công:

 • Tỷ lệ thắng:thua luôn là 1 : 3
 • Tỷ lệ rủi ro, thua lỗ 1 lệnh không được phép quá 5% tài khoản
 • Nếu bạn cắt lỗ quá 3 lệnh 1 ngày. Hãy nghỉ ngơi xác định lại tâm lý và phương pháp giao dịch cũng như xem lại công cụ giao dịch bạn sử dụng.
 • Khi thua lỗ quá 50% tài khoản của mình, bạn nên dừng giao dịch trong vòng 1 tuần. Thời gian này hãy xem xét lại phương pháp giao dịch của mìn.

Các khối lượng giao dịch thấp dần, lệnh ban đầu nên phụ thuộc vào Balance (số dư)

Ví dụ như: Tài khoản của bạn là 10.000$, đờn bẩy 1:100, vào tối đa slot. Bạn cắt lỗ không quá 5 giá, chốt lời trên 5 giá. Tùy vào mỗi trader sẽ có công thức riêng để họ biết cắt lỗ ở điểm nào. Điều này còn tùy thuộc vào việc học hỏi và phương pháp giao dịch của bạn.

Tất cả các lệnh vào sai khối lượng từ ban đầu, chúng tôi khuyên bạn nên đóng ngay lập tức bắt kể vì lý do gì. Đây cũng là luật giao dịch bạn cần chú ý.

Tuyệt đối bạn không duy trì quá 3 lệnh trong cùng một thời điểm giao dịch. Kết thúc lệnh 1, bạn mới nên xác định để tiến hành các lệnh tiếp theo.

Trong trường hợp bạn đang duy trì nhiều lệnh cùng một lúc. Nó rất dễ đưa bạn vào tình trạng cố chấp, tham lam mà thất bại thảm hại. Với những trader chuyên nghiệp thường họ sẽ không để điều này xảy ra thường xuyên.

Lệnh phải được duy trì song song theo quy tắc sau: Lệnh thứ 2, khối lượng giao dịch không được phép lớn hơn lệnh 1 (nếu lệnh 1 đang thua lỗ). Và lệnh 2 phải được đóng trong ngày.

Không được phép chủ quan và coi thường thị trường trong tất cả các tình huống

Tâm lý chủ quan là yếu tố dễ làm các trader thất bại từ khi bắt đầu đầu tư. Hãy luôn nhớ rằng thị trường luôn đúng và luôn biến động. Bạn đừng bao giờ đặt cược độ may rủi khi bản thân mình chưa có đủ kiến thức. Cũng đừng bao giờ tự tin rằng mình đã đủ kinh nghiệm và kiến thức….. Bao giờ cũng có những rủi ro nhất định, hãy kiên nhẫn chú ý kiểm tra thật kỹ trước khi thực hiện vào lệnh.

Luôn giữ tâm lý cân bằng và tỉnh táo, không nên bị hoang mang hoảng hốt trước thị trường

 • Giữ tâm lý thoải mái mới được phép vào lệnh.
 • Tuyệt đối 100% không vào lệnh trong trạng thái không được vui vẻ và thoái mái
 • Bản lĩnh giữ vững trước thị trường

Biết điểm dừng và kiếm soát bản thân

Kỷ luật, làm việc có kế hoạch là điều mấu chốt quyết định sự thành công trên thị trường. Bạn nên phát huy tối đa các khả năng và kiến thức giao dịch của mình tốt hơn và không ngừng cố gắng hơn nữa. 

Kết luận những nguyên tắc cần tuân thủ khi đầu tư ngoại hối

Để trở thành một chuyên gia đầu tư ngoại hối chuyên nghiệp và thành công. Đây là cả một quá trình dài không ngừng cố gắng và học hỏi của từng trader. Để giảm bớt khó khăn chông gia, và thử thách thì bạn cần tìm cho mình một người thầy thật chuyên nghiệp và có tâm huyết ở lĩnh vực ngoại hối. Bên cạnh đó, khi chưa thật sự tự tin vào khả năng giao dịch mình thì bạn có thể tham khảo Dịch vụ Auto copy lệnh vào tào khoản forex để có thể bảo toàn số tài khoản của mình chắc chắn hơn.