Mức kháng cự và hỗ trợ trong giao dịch forex

Mức kháng cự và hỗ trợ (Resistance and Support) là hai khái niệm quen thuộc nhất,  được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều nhất. Điều đáng nói là các trader mới vào nghề tìm hiểu, chưa sâu về phần này nên dẫn đến việc không tìm được vùng tiềm năng để giao dịch. Bài viết ngày hôm nay sẽ giải thích rõ ràng giúp các trader, hãy cùng theo dõi nhé!

KHÁNG CỰ VÀ HỖ TRỢ LÀ GÌ?

Kháng cự và hỗ trợ là các mức, vùng hoặc ngưỡng nằm ngang kết nối các đỉnh cao của giá hoặc các đáy thấp của giá.

Hỗ trợ và kháng cự sẽ được hình thành khi giá thị trường đảo ngược. Nhằm tạo ra các đỉnh hoặc đáy tiếp theo.

Các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ có khả năng lặp lại nhiều lần, từ quá khứ cho đến tương lai.

 • Ngưỡng hỗ trợ là vùng giá mà các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn. Tại đây, áp lực mua chiếm ưu thế so với áp lực bán. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ mua khi giá đi vào ngưỡng hỗ trợ.
 • Ngưỡng kháng cự là vùng giá mà các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm thấp hơn. Tại đây, áp lực bán chiếm ưu thế so với áp lực mua. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ bán khi giá đi vào ngưỡng kháng cự.

Dưới đây là ví dụ về hỗ trợ kháng cự:

Ví dụ về mức kháng cự và hỗ trợ
Ví dụ về mức kháng cự và hỗ trợ

Trong ví dụ là mô phỏng thị trường trong xu hướng tăng.

 • Khi giá đi lên và giảm điều chỉnh. Vùng đỉnh cao nhất đạt được trước khi giá tiếp tục xu hướng tăng được gọi là vùng kháng cự.
 • Khi giá tiếp tục tăng trở lại sau điều chỉnh, vùng đáy thấp nhất đạt được trước khi giá điều chỉnh trở lại được gọi là vùng hỗ trợ.

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng. Vùng kháng cự và hỗ trợ liên tục được hình thành khi thị trường dao động theo thời gian. Tương tự với thị trường trong xu hướng giảm.

CÁCH XÁC ĐỊNH CÁC VÙNG KHÁNG CỰ HỖ TRỢ

Xu hướng của một cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối được quyết định bởi cung và cầu. Bên cạnh đó, thị trường cũng có quá nhiều sự ảnh hưởng dẫn đến giá thường dừng ở mức ngẫu nhiên. Bạn cũng nên nhớ rằng vùng kháng cự và hỗ trợ là vùng giá chứ không phải một mức giá cụ thể. 

Do đó, để xác định đơn giản ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, bạn có thể dựa vào vùng giá bóng nền để xác định.

 • Vùng kháng cự như có nói trước là, tìm kiếm vùng đỉnh xuất hiện trước đó. Đây sẽ là phần cao nhất của bóng nến hay râu nến của giá đóng cửa/mở cửa. Nên người ta mới gọi là các vùng hoặc ngưỡng cũng là vì vậy.
 • Vùng hỗ trợ, tương tự sẽ là phần nằm ở đáy, là khoảng giá của râu nến và phần giá đóng cửa/mở cửa.
Mức kháng cự và hỗ trợ xem qua vùng giá bóng nền
Mức kháng cự và hỗ trợ xem qua vùng giá bóng nền

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ đường để xác định.

Xem mức kháng cự và hỗ trợ thông qua biểu đồ đường
Xem mức kháng cự và hỗ trợ thông qua biểu đồ đường

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ KHÁNG CỰ VÀ  HỖ TRỢ CẦN PHẢI NHỚ 

Hỗ trợ và kháng cự là các vùng ngưỡng nằm trên biểu đồ. Đánh dấu các mức giao dịch, được sử dụng để thiết lập các điểm vào và ra trên biểu đồ.

 • Hỗ trợ là một mức dưới mức giá hiện tại. Mức kháng cự là một mức cao hơn mức giá hiện tại. Bất kỳ đáy nào cũng có thể là hỗ trợ. Bất kỳ đỉnh nào cũng có thể là kháng cự. Nhưng không phải vùng nào cũng tiềm năng. Nó chỉ thực sự hữu dụng khi được thử nghiệm đi thử nghiệm nhiều lần. 

 • Đừng quá cố gắng vẽ nhiều vùng kháng cự và hỗ trợ. Hãy tập trung vào các vùng gần nhất và tiềm năng nhất.

 • Các đường hỗ trợ hoặc kháng cự mà bạn vẽ, không phải lúc nào cũng chạm vào mức cao hoặc thấp “chính xác” của các cây nến. 

 • Do việc vẽ kháng cự hỗ trợ là tùy thuộc vào cung và cầu của thị trường. Nên không cần phải quá chính xác. Chủ yếu dựa vào kỹ năng của từng trader. Hay nói các khác, bạn chỉ có thể cải thiện điều này dựa trên sự luyện tập, kinh nghiệm thực chiến 

 • Với hình thức giao dịch theo xu hướng Price Action, thì việc xuất hiện các cây nến Pin Bar hay Fakey đặt tại đúng vùng kháng cự và hỗ trợ là 1 trong những chiến lược giao dịch phổ biến và được yêu thích nhất.

 • Giao dịch hỗ trợ và kháng cự nên kết hợp cùng với các công cụ giao dịch bổ sung như Chỉ báo Động lượng, mô hình nến đảo chiều. Giúp loại bỏ các tín hiệu nhiễu đồng thời cung cấp tín hiệu chính xác hơn để vào lệnh.

Nhấn vào để đăng ký tài khoản:

Nhấn vào để đăng ký tài khoản
Nhấn vào để đăng ký tài khoản